image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Tấm gương dân vận khéo trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2023
Lượt xem: 40
Trưởng Ban công tác mặt trận cơ sở thôn Trung Hưng, xã Bắc Hưng - Tấm gương dân vận khéo trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2023

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, đó là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trên báo Sự Thật, những lời Bác dạy trong bài báo đó đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ đảng viên, mỗi cơ quan đơn vị và các địa phương trong thời kì đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế .

Là người dân thôn Trung Hưng, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng ai cũng biết đến chị Lương Thị Thin, người được bà con nhân dân quý mến, tin tưởng, bởi sự khéo léo trong công tác dân vận đoàn kết cộng đồng. Chị Lương Thị Thin, sinh năm 1985 hiện đang giữ chức vụ Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Trung Hưng kiêm Trưởng đài truyền thanh, cán bộ Nhà văn hóa xã. Còn trẻ nhưng chị rất trách nhiệm và nhiệt huyết với công việc. Mặc dù kiêm nhiệm nhiều việc, phụ cấp thấp nhưng chị luôn chủ động sắp xếp thời gian, công việc phù hợp để đảm bảo nhiệm vụ nào cũng hoàn thành.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Trung Hưng được quy hoạch đầu tư 5 tuyến đường: 01 tuyến rộng 7m với chiều dài khoảng 600m, 01 tuyến đường rộng 5,5m với chiều dài khoảng 800m và 02 tuyến đường rộng 3,5m. Đối với công tác giải phóng mặt bằng nói chung từ trước đến nay luôn gặp nhiều khó khăn. Nhưng không phải vì thế mà người cán bộ Trưởng ban công tác Mặt trận Lương Thị Thin nản lòng, lùi bước. Chị đã báo cáo, tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền cùng các chi hội đoàn thể trong thôn đến từng hộ gia đình trong thôn nằm trên tuyến đường 5,5m và 7m để tuyên truyền, vận động các hộ hiến đất làm đường. Trung bình mỗi hộ hiến từ 1-1,5m, có hộ hiến vào 2m. Ban đầu mọi người cũng e dè, chưa hưởng ứng, có những hộ dứt khoát quan điểm không hiến, nhưng với trách nhiệm người cán bộ cơ sở, sớm tối gần gũi nhân dân, một lần chưa hiểu thì chị đã chủ động gặp gỡ hai lần, ba lần rồi nhiều lần, giải thích, tuyên truyền, vận động cho mọi người hiểu về lợi ích của việc mở rộng đường. Kết hợp với việc tuyên truyền trực tiếp tại hộ, chị còn chủ động tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã: vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu với thời lượng 3 buổi/tuần. Nhà chị cũng nằm trên tuyến đường đó, với tính nêu gương chị đã gương mẫu đi đầu trong phong trào hiến đất, người đầu tiên ký xác nhận vào phiếu khảo sát lấy ý kiến nhân dân đồng ý hiến đất làm đường. Từ đó các hộ dân trên các tuyến đường cơ bản đã đồng thuận chủ trương đồng ý hiến đất làm đường nông thôn mới kiểu mẫu.

Anh-tin-bai

(Chị Lương Thị Thin cùng cán bộ cơ sở tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường theo quy hoạch nông thôn mới kiểu mẫu)

Không chỉ dừng lại ở đó, trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực kênh cầu cửa hàng giáp xã Nam Hưng: mặt kênh nhiều rác, túi nilon, hộp xốp, cành cây... Chị đã báo cáo cấp ủy, huy động Ban công tác Mặt trận và Nhân dân trong thôn tổ chức giải tỏa vật cản trên tuyến kênh khu vực cầu cửa hàng hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6/2023. Kết quả sau 1 ngày làm việc đã thu gom được gần 20 khối rác, toàn bộ rác thải vớt lên được chuyển tới bãi rác thải tập trung của xã. Cảnh quan khu vực cầu cửa hàng đã được cải thiện đáng kể.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

(Chị Lương Thị Thin vận động Nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường)

Với phong trào văn hóa, văn nghệ chị cũng luôn tích cực, tuyên truyền vận động chị em tham gia câu lạc bộ dân vũ thể thao với mục đích rèn luyện, nâng cao sức khỏe, chị là một trong những thành viên Ban chủ nhiệm câu lạc bộ. Với nhiệt huyết, đam mê chị đã cùng Ban chủ nhiệm tập hợp được nhiều chị em tham gia tập luyện hàng ngày trong thời gian hơn một năm qua. Một trong những đơn vị đầu tiên ra mắt câu lạc bộ. Mỗi khi cơ sở, địa phương có chương trình, sự kiện câu lạc bộ đều đóng góp những tiết mục văn nghệ chào mừng.

Anh-tin-bai

(Chị Lương Thị Thin cùng chị em trong câu lạc bộ dân vũ phát triển phong trào thể dục, thể thao)

Năm 2023, một trong những nội dung thực hiện của chủ đề năm đó là chuyển đổi số. Bước đầu để đặt nền móng cho chuyển đổi số quốc gia thì người dân trong độ tuổi phải cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Đây là chỉ tiêu khó, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cơ sở thôn cần tập trung. Người phụ nữ ấy lại tiếp tục cuộc hành trình tuyên truyền, vận động. Vừa là Trưởng ban công tác mặt trận thôn vừa, là Trưởng đài truyền thanh xã; với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, chị đã sáng tạo tuyên truyền lưu động bằng xe máy. Với bộ loa máy trên xe, không quản sáng, trưa, chiều, tối chị đi các tuyến đường trong thôn, xã, vào từng ngõ nhỏ. Thời gian đầu, mọi người cho rằng việc đó không quan trọng, những người cao tuổi không phải thực hiện và không có điện thoại thông minh nên không đăng ký, công tác tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự kiên trì, mưa dầm thấm lâu với sự vận động khéo léo, hướng dân người dân tận tình chu đáo, mọi người đã tích cực tham gia. Trung Hưng là thôn hoàn thành xong trước chỉ tiêu được giao, đó là kết quả đáng được ghi nhận.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

(Chị Lương Thị Thin đi từng thôn, xóm vận động Nhân dân thực hiện thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2)

Việc gì giúp được mọi người chị luôn sẵn lòng, luôn tận tụy phục vụ. Trong mắt tôi cũng như bao người dân của làng Trung Hưng, chị luôn là người gương mẫu, là một công dân tốt, là một cán bộ gương mẫu, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, là một dân vận viên ưu tú dám nghĩ, dám làm.

Với những cố gắng nỗ lực cùng những kinh nghiệm có được trong thời gian qua, chắc chắn chị sẽ có thêm nhiều cách làm hay, sáng tạo hơn ... đưa chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đến gần dân, sát dân hơn nữa, để nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Trung Hưng, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng thực sự xứng đáng là một tấm gương “Dân vận khéo” trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để mọi người học tập và noi theo!

CT UBMTTQ Việt Nam xã - Vũ Thị Hà

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới